Những điều cần biết về hội chứng ngưng thở khi ngủ

Hội chứng ngưng thở khi ngủ: Là một loại rối loạn giấc ngủ mà người bệnh có những cơn ngưng thở hoàn toàn và lặp đi lặp lại nhiều lần trong đêm.

Bệnh lý này đang khá phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và có khả năng dẫn đến tử vong. Tuy nhiên chỉ khoảng 10% các trường hợp được chẩn đoán và điều trị do hiện tượng ngưng thở chỉ xảy ra trong lúc ngủ, rất khó để nhận biết và can thiệp kịp thời.

Ngưng thở khi ngủ được chia làm ba loại: Ngưng thở tắc nghẽn (OSA), ngưng thở trung ương (CSA) và ngưng thở hỗn hợp (MSA).

 

Ngưng thở tắc nghẽn: Tỷ lệ OSA là từ 2 đến 9% ở người lớn, ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ có thể tăng gấp 4 lần ở nam giới và gấp 7 lần ở những người béo phì (BMI > 30). Do đó OSA nặng làm tăng nguy cơ tử vong ở nam giới trung niên.

Ngưng thở tắc nghẽn bao gồm các giai đoạn đóng lại toàn bộ hoặc một phần của đường thở trên xảy ra trong thời gian ngủ và dẫn đến ngừng thở (được định nghĩa là thời kỳ ngưng thở > 10 giây) do đường hô hấp trên bị tắc nghẽn một phần hay hoàn toàn trong khi ngủ (lưỡi, các mô ở thành sau họng quá to, bất thường về xương hàm …)

Yếu tố nguy cơ giải phẫu cho ngưng thở tắc nghẽn bao gồm:

- Hầu họng "tắc nghẽn" do hàm dưới ngắn hoặc tụt.

- Gốc lưỡi quá phát hoặc amidan.

- Hình dạng đầu tròn và cổ ngắn.

- Chu vi cổ > 43 cm (> 17 inch).

- Thành bên hoặc vùng mỡ dưới hầu họng dày.

Các yếu tố nguy cơ khác được xác định bao gồm tình trạng sau mãn kinh, lão hóa, béo phì, sử dụng rượu hoặc thuốc an thần.

Các dấu hiệu nghi ngờ hội chứng ngừng thở khi ngủ:

- Ngủ ngáy.

- Buồn ngủ nhiều ban ngày.

- Thức giấc, đi tiểu nhiều lần trong đêm.

- Đau đầu.

- Giảm trí nhớ.

- Thừa cân, béo phì, bất thường vùng hàm mặt.

- Tăng huyết áp kháng trị.

Nếu có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh nên đi khám tại các phòng khám chuyên khoa hô hấp để được tư vấn. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm dò sâu hơn về giấc ngủ, cụ thể là đo đa ký giấc ngủ. Thử nghiệm này sẽ giúp khẳng định có bị hội chứng ngưng thở khi ngủ hay không và nếu có thì là loại nào. Ghi đa ký hô hấp cho phép xác định chỉ số ngừng thở (IAH) - là chỉ số được dùng để đánh giá mức độ nặng của hội chứng ngưng thở khi ngủ, dựa trên tổng số lần ngưng thở hoàn toàn hoặc giảm thở một phần xảy ra trong một giờ ngủ.

 

Cách chữa trị chứng ngưng thở khi ngủ: Có nhiều phương pháp điều trị và cần phải hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa khác như: tai mũi họng, tim mạch, thần kinh, nội tiết … để có hiệu quả tốt nhất:

- Liệu pháp thở áp lực dương liên tục.

- Đeo nẹp hàm.

- Phẫu thuật.

- Giảm cân.

- Thay đổi lối sống. 

Ngưng thở khi ngủ do nguyên nhân trung ương (CSA): là khi não không gửi được những tín hiệu thích hợp để điều khiển cơ hô hấp trong những trường hợp người bệnh bị tổn thương não do các bệnh lý sẵn có từ trước gây ra (như suy tim hay bệnh lý về thần kinh), dẫn đến sự mất cân bằng tại trung tâm điều khiển hô hấp trong lúc ngủ.

Ngoài ra còn có ngưng thở khi ngủ kiểu hỗn hợp (MSA) - kết hợp cả hai nguyên nhân trung ương và tắc nghẽn.

Dù với nguyên nhân gì, hội chứng ngưng thở khi ngủ cũng cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy đa ký giấc ngủ là chuẩn vàng đánh giá giấc ngủ một cách toàn diện nhất nhưng đòi hỏi người bệnh phải ngủ lại qua đêm tại phòng khám. Đối với bệnh nhân lớn tuổi và nguy cơ cao, cần đánh giá chất lượng giấc ngủ liên tục nhiều ngày thì một thiết bị giúp theo dõi nhịp thở khi ngủ tại nhà sẽ thuận tiện hơn.

OnSky Health - một start up từ Silicon Valley, Mỹ vừa cho ra đời sản phẩm SkyPadTM với nhiều tính năng hữu ích cho người mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

 

Sản phẩm được sử dụng công nghệ "Contact Free" độc đáo cho phép đo lường chính xác các chỉ số sức khỏe mà không cần phải tiếp xúc với bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Người dùng có thể yên tâm ngon giấc mà không cần đeo bất kỳ thiết bị nào khi ngủ. Các dữ liệu được đo lường và lưu trữ theo thời gian thực đồng thời sẽ phát hiện nhanh chóng và cảnh báo ngay lập tức các tình huống nguy hiểm thông qua cuộc gọi, tin nhắn ngay khi phát hiện các trường hợp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người như ngưng thở, đau tim, đột quỵ, đột tử khi ngủ.

Ngoài ra ứng dụng OnSky Health còn giúp đánh giá chỉ số Apnea (đo số lần ngưng thở quá 10s trong giấc ngủ) cũng như theo dõi tần số ngủ ngáy, đây là hai chỉ số quan trọng giúp bác sĩ có thể chẩn đoán hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết