Như thế nào là thay đổi nhịp tim - ngừng tim đột ngột?

Người bình thường nhịp tim sẽ dao động từ 60-100 lần/phút. Các chuyên gia cho rằng một trái tim khỏe mạnh sẽ có nhịp đập từ 60- 80 lần/phút. Tuy nhiên cũng có những trường hợp nhịp tim chậm hơn hoặc nhanh hơn mức trung bình. Người tuổi càng cao thì nhịp tim sẽ thay đổi tuỳ theo tình trạng sức khỏe.
Lý do tim đập nhanh
Tim đập nhanh trên 100 BPM (beats per minute) trong lúc nghỉ ngơi gọi là "Tachycardia". Có nhiều lý do khiến nhịp tim đập nhanh như tập thể dục; dùng thức uống có caffein; căng thẳng; bị sốt cao hoặc cường giáp; sử dụng rượu, bia, chất kích thích...Trong trường hợp nhịp tim khi nghỉ ngơi trên 120 lần/phút, bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra vì đây là dấu hiệu sức khỏe bất thường.
Lý do tim đập chậm
"Bradycardia" là khi tim đập rất chậm trong lúc nghỉ ngơi (dưới 60 BPM). Trái tim như một khối cơ nên khi bạn tập luyện thể dục, thể thao cơ tim sẽ khỏe hơn, khi đó nhịp tim lúc nghỉ ngơi có thể giảm nhưng vẫn đảm bảo đẩy được lượng máu đủ để nuôi cơ thể.
Ví dụ một vận động viên điền kinh có nhịp tim khi nghỉ ngơi dưới 40 lần/ phút là bình thường. Tuy nhiên với các đối tượng khác, chỉ số này là bất thường.
Rối loạn nhịp tim
Rối loạn nhịp tim là một bệnh lý nguy hiểm, được đặc trưng bởi nhịp tim bất thường, quá nhanh (tần số >100 lần/phút) hoặc quá chậm (tần số < 60 lần/phút), không đều hoặc lúc nhanh, lúc chậm. Bệnh thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới (nam chiếm 70%, nữ chiếm 30%).
Rối loạn nhịp tim xảy ra khi các xung động điện tim không hoạt động bình thường, được phân loại dựa vào 3 yếu tố: tần số, vị trí tâm thất hay tâm nhĩ và mức độ thường xuyên.
Các dạng rối loạn nhịp tim thường gặp: Nhịp nhanh đều: nhịp nhanh trên thất, nhịp nhanh thất; Nhịp chậm đều: suy nút xoang, blốc (block) nhĩ-thất; Nhịp không đều từng lúc: ngoại tâm thu nhịp đôi, nhịp ba…;Tim loạn nhịp hoàn toàn: rung nhĩ.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn nhịp tim như: Rối loạn tâm lý, căng thẳng, stress, lao động gắng sức, sử dụng nhiều các chất kích thích...; Các bệnh lý tim mạch: Thiếu máu cơ tim, các bệnh về van tim, viêm cơ tim, tim bẩm sinh...; Tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, béo phì, cường giáp, thiếu máu, rối loạn điện giải, do thuốc …
Rối loạn nhịp tim có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nặng, đe dọa đến tính mạng nếu không điều trị kịp thời. Một số dạng rối loạn nhịp tim cần cẩn trọng: Rung nhĩ; Nhịp nhanh thất; Rung thất; Suy tim; Đột quỵ: máu ứ đọng lại tại buồng tim chính là nguyên nhân hình thành các cục máu đông, làm tắc nghẽn hoặc vỡ động mạch, gây đột quỵ. Một số biến chứng khác người bệnh có thể mắc phải như ngừng tim đột ngột, nhồi máu cơ tim…
Hiện tượng ngừng tim đột ngột: là ngừng tim xảy ra mà không có cảnh báo, nếu người bệnh ngừng tim thì sẽ đột ngột ngã quỵ và bất tỉnh, không phản hồi với lời nói hay kích thích đau, ngừng thở hoặc thở bất thường – thở ngáp cá.
Ngay khi xuất hiện dấu hiệu ngừng tim, nếu không điều trị ép tim và hô hấp nhân tạo ngay lập tức thì người bệnh sẽ gặp nguy hiểm, thậm chí tử vong. Một nguyên nhân phổ biến của ngừng tim là nhịp tim bất thường đe dọa tính mạng được gọi là rung tâm thất (VF).
Ngoài ra, một số bênh lý gây ngừng tim đột ngột bao gồm: bệnh mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh, viêm cơ tim cấp tính do vi khuẩn, virus, độc tố vi khuẩn, do thuốc, do các chất độc.
Nguyên nhân khác gây ngừng tim: điện giật, dùng thuốc quá liều, ngộ độc ma túy, ngộ độc thức ăn …, xuất huyết nặng (được gọi là sốc giảm thể tích) - mất một lượng máu lớn, bị thiếu oxy – xảy ra khi giảm nghiêm trọng nồng độ oxy trong cơ thể.
Người bị ngừng tim đột ngột cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức, trong lúc chờ đợi nhân viên cấp cứu, người nhà có thể cho bệnh nhân uống 1 viên Aspirin 80mg, xịt thuốc làm giãn động mạch vành (1 - 2 nhát dưới lưỡi). Việc phát hiện sớm người thân có biểu hiện "Ngừng tim đột ngột" là vô cùng cần thiết và cực kì quan trọng để can thiệp và xử lý kịp thời, nhằm bảo toàn tính mạng cho người bệnh, tránh đột tử.
Hiện nay trên thị trường có một số thiết bị hỗ trợ theo dõi các bệnh liên quan đến tim mạch, trong đó SkyPad là thiết bị hỗ trợ chuyên dụng để đo lường các chỉ số sức khoẻ như: nhịp tim, nhịp thở, co giật, động kinh, nhiệt độ cơ thể, cảm biến hạn chế té ngã...Trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu gây ảnh hưởng đến tính mạng người dùng như: đau tim, đột quỵ, ngưng tim, ngưng thở, đột tử khi ngủ... hệ thống sẽ nhắn tin cảnh báo trên ứng dụng, gửi SMS và gọi điện đến người thân để trợ giúp kịp thời. Sản phẩm không chỉ giúp theo dõi sức khoẻ cá nhân mà còn có thể ứng dụng trong các hệ thống khám, chữa bệnh từ xa.
 
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết