Bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ vào dịch vụ khám chữa bệnh từ xa

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp đã và đang tạo nên nhiều áp lực cho ngành y tế toàn cầu. Các dịch vụ khám chữa bệnh từ xa là giải pháp cần thiết giúp giải quyết nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Thị trường đầy tiềm năng

Theo nghiên cứu của Fortune Business Insights thị trường toàn cầu của lĩnh vực này có thể đạt 559,52 tỷ đô la vào năm 2027 với tỷ lệ tăng trưởng hằng năm là 25.7%. Tại Châu Âu, dịch vụ khám chữa bệnh từ xa đã bắt đầu từ 40 năm trước và bùng nổ mãnh mẽ từ sau đại dịch Covid. Tại Singapore, số bệnh nhân sử dụng dịch vụ này vào năm 2017 là 1947 người. Đến 01/2021 con số này đã tăng lên đến 36,000 người.

Tại Việt Nam, ngành y tế cũng đã thiết lập hơn 1500 điểm khám chữa bệnh từ xa tại nhiều bệnh viện lớn trên toàn quốc. Đề án này nằm trong mục tiêu chuyển đổi số của  Bộ Y Tế giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo sự kết nối, liên hệ chặt chẽ giữa các tuyến đồng thời giúp người dân tiếp cận với dịch vụ y tế  tốt ngay tại tuyến cơ sở.

Bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ vào dịch vụ khám chữa bệnh từ xa - 1

Thị trường Telehealth được dự báo sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tới

Lợi ích của việc khám chữa bệnh từ xa

Đa số các bệnh viện có đầy đủ cơ sở vật chất khám chữa bệnh ở Việt Nam thường tập trung ở các thành phố lớn. Ngoài ra, việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt để làm giảm nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh cũng gây khó khăn cho người bệnh muốn đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị. Do đó việc áp dụng khám, chữa bệnh từ xa sẽ là một biện pháp hữu hiệu giúp người dân ở vùng ngoại thành, nông thôn có thể được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giúp thu hẹp khoảng cách, tiết kiệm thời gian và chi phí, nhất là đối với những bệnh nhân lớn tuổi, người già, người tàn tật gặp khó khăn trong việc di chuyển. Bên cạnh đó người bệnh còn có thể chủ động đặt lịch hẹn với bác sĩ, nhận đơn thuốc online và tự theo dõi sức khoẻ của mình tại nhà theo hướng dẫn.

Bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ vào dịch vụ khám chữa bệnh từ xa - 2

Một bệnh nhân đang được bác sĩ thăm khám tại nhà

Chị Nguyễn Thị T. ở Gò Vấp cho biết: “Gia đình tôi nằm trong khu vực phong toả và phải cách ly tại nhà hơn một tháng do dịch Covid. Con gái tôi bị sốt phát ban nặng nhưng không thể đưa cháu đi khám ở bệnh viện. Cũng may chồng tôi nhờ một bác sĩ quen khám mỗi ngày qua Zalo, cháu nhà tôi mới khỏi bệnh. Tôi nghĩ với tình hình dịch bệnh như thế này, các dịch vụ khám bệnh từ xa là thật sự rất cần thiết với người dân.”

Những rào cản

Mặc dù thị trường đang bùng nổ nhiều dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà, khám chữa bệnh từ xa tuy nhiên việc triển khai vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn.

Bác sĩ Bùi Diễm Khuê, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết: “Tôi đã khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân từ xa, tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi việc thăm khám từ xa thường sẽ hiệu quả đối với các bệnh nhẹ như cảm, sốt,... thông thường. Đối với các bệnh lý mạn tính như huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh phổi, các bệnh co giật, động kinh... sẽ rất khó để bác sĩ chúng tôi chẩn đoán chính xác nếu không có các dữ liệu sức khoẻ của người bệnh”.

Ngoài ra với trường hợp các bệnh nhân lớn tuổi, người già, việc thăm khám qua các cuộc gọi video trực tuyến qua bằng Zalo, Viber... người bệnh thường không khai đúng tình trạng bệnh do lãng tai hoặc khó khăn trong giao tiếp.

Giải pháp Telehealth mới ứng dụng công nghệ độc đáo

OnSky Health – một start up về lĩnh vực smart health tại Mỹ vừa cho ra mắt sản phẩm SkyPad với nhiều tính năng ưu việt hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa.

Người dùng có thể sử dụng dễ dàng bằng cách đặt tấm Pad dưới ra giường và gối rồi nằm lên và yên tâm ngon giấc. Sản phẩm hầu như không tiếp xúc với bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể nhưng có thể đo lường nhiều chỉ số sức khoẻ quan trọng như: nhịp tim, nhịp thở/ngưng thở, co giật, động kinh, loét tỳ đè, cảm biến hạn chế té ngã, chất lượng giấc ngủ, ngáy, nhiệt độ cơ thể, nhiệt độ phòng... Đây là các chỉ số quan trọng giúp bác sĩ có thể chẩn đoán một số loại bệnh liên quan đến tim mạch, đột quỵ, động kinh, ngưng thở, đột tử khi ngủ. Các dữ liệu được lưu trữ trên ứng dụng, bác sỹ có thể truy cập bất cứ lúc nào để chẩn đoán bệnh và điều trị. Thiết bị này còn có thể gửi cảnh báo ngay lập tức đến người thân, bác sỹ, người chăm sóc khi phát hiện các trường hợp gây nguy hiểm đến tính mạng người dùng. Đây là một sản phẩm hữu ích đối với người lớn tuổi, người già, người bệnh; giúp người thân, con cái yên tâm giám sát sức khoẻ ba mẹ, ông bà mình từ xa, nhất là vào ban đêm.

SkyPad là thiết bị hỗ trợ theo dõi sức khoẻ và cảnh báo từ xa

Chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm mới giúp người dùng tự đo lường và theo dõi nhiều chỉ số sức khoẻ khác tại nhà giúp người bệnh, gia đình bác sĩ, người chăm sóc có thể theo dõi xuyên, phục vụ khám, chữa bệnh từ xa” – ông Nguyễn Cao Hùng – CEO OnSky Health cho biết. Đây được xem là một giải pháp mới giúp việc triển khai các dịch vụ Telehealth hiệu quả hơn.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết